ĂN CHẤT BÉO NÀO CŨNG NHƯ NHAU MIỄN LÀ LƯỢNG CALO TƯƠNG ĐƯƠNG? CÓ ĐÚNG KHÔNG?
Bạn chắc hẳn đã biết rằng muốn giảm cân thì lượng calo in < calo out, nhưng nếu tôi ăn một cái bánh rán 500 calo ở hàng rong thì liệu có khác gì so với 500 calo đến từ dầu olive? Nếu theo quy tắc calo in< calo out thì tôi vẫn giảm cân hiệu quả được đúng không?
Câu trả lời rõ ràng là… KHÔNG!!
Đương nhiên quy tắc calo in < calo out vẫn là nền móng cho cách mạng giảm cân, nhưng để giảm cân thực sự hiệu quả thì không đơn giản đến vậy, chúng ta cần nhiều hơn thế. Và quy tắc quan trọng thứ 2 đó chính là CHẤT LƯỢNG CỦA THỰC PHẨM.
Một nghiên cứu của Fredrik Rosqvist và các đồng nghiệp trên 39 người để kiểm tra việc nạp chất béo khác nhau liệu có ảnh hưởng đến thành phần cơ thể khác nhau hay không đã được thực hiện như sau:
Nhóm 1 được ăn với chất béo bão hòa (dầu cọ- một loại dầu được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm)
Nhóm 2 được ăn với chất béo không bão hòa (dầu hướng dương)
KẾT QUẢ:
Sau 7 tuần, cả 2 nhóm đều tăng khoảng 1.8 kg. Tuy nhiên, trong nhóm chất béo bão hòa(dầu cọ) khoảng 80 % số cân nặng được tăng là khối lượng chất béo. Trong khi đó, nhóm chất béo không bão hòa (dầu hướng dương) chỉ có khoảng 50 % cân nặng tăng là chất béo. Nhóm sử dụng chất béo từ dầu hướng dương tăng khối lượng mô nạc vượt trội so với nhóm dùng dầu cọ.
Ngoài ra, ăn quá nhiều chất béo bão hòa thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo trong gan và nội tạng, trong khi năng lượng dư thừa từ chất béo không bão hòa có thể thúc đẩy tăng trưởng mô nạc ở người khỏe mạnh. Loại chất béo này rất tốt cho sức khỏe trao đổi chất của bạn.
Vậy nên ngoài việc calo in < calo out thì bạn cần phải chú ý đến cả chất lượng thực phẩm của bạn nữa để có thể đạt hiệu quả giảm cân như mong muốn nhé!!
Nguồn:
(1)pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24550191/